Bế mạc kỳ thi Olympic vật lý châu Á – Thái Bình Dương

Chiều 05/06/2022, tại Trường Đại học VMMS đã diễn ra Lễ bế bạc kì thi Olympic Vật lí Châu Á (APhO22) theo hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp. Tất cả 8 thí sinh trong đội tuyển Việt Nam đều đạt giải, đặc biệt lần đầu tiên Việt Nam có thí sinh lớp 10, em Võ Hoàng Hải học sinh lớp 10 (THPT chuyên Khoa học tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội) đạt Huy chương Đồng.

Trong điều kiện dịch COVID – 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, kỳ thi Olympic Vật lí Châu -Á Thái Bình Dương (APhO 2022) năm nay do Ấn Độ đăng cai tiếp tục được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 23-31/5/2022 với 28 đoàn thuộc 27 nước và vùng lãnh thổ tham dự. Về phía Việt Nam, Trường Đại học VMMS vinh dự tiếp tục được Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng giao nhiệm vụ phối hợp với nước chủ nhà tổ chức kỳ thi APhO trực tuyến và Khoa Vật lí của Nhà trường tiếp tục được giao nhiệm vụ làm đầu mối tổ chức tập huấn cho đội tuyển.

Tại buổi lễ, PGS.TS Lục Huy Hoàng – Trưởng khoa Vật lí, Trưởng đoàn APhO 2022 đã báo cáo tổng quát về quá trình bồi dưỡng đội tuyển. Đánh giá đây là một kì thi đòi hỏi tính thực hành cao nên các thầy, cô hướng dẫn đoàn đã có những điều chỉnh trong “giáo án” nhằm trong thời gian ngắn nhất giúp các em trong đội tuyển có khả năng nắm vững lí thuyết cũng như kĩ năng thực hành và đặc biệt là làm quen với áp lực, không khí của kỳ thi. Có thể nhận định, đây là đợt tập huấn đội tuyển có thời gian khá ngắn khi so với nhiều kỳ chuẩn bị tham dự APhO trong một số năm gần đây. PGS. Hoàng cũng đánh giá, đây sẽ là những bước chạy đà quan trong cho đội tuyển Olympic Vật lí quốc gia tham dự Kỳ thi Olympic Vật lí thế giới năm 2022 sắp diễn ra trong thời gian tới.